Nhiều chủ đầu tư "lờ" trang bị hệ thống PCCC

Theo thống kê của Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, chỉ trong nửa đầu năm 2018 cả nước xảy ra hơn 2.000 vụ cháy, gây thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, tình trạng cháy nổ ở các công trình cao tầng tại các thành phố lớn ngày càng phức tạp.

Nhiều lỗ hổng

Ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết, hiện nay số lượng chung cư cao tầng được xây dựng trên cả nước xấp xỉ 3.000 tòa. Quá trình kiểm tra cho thấy, nhiều chung cư cao tầng có hệ thống PCCC nhưng chỉ mang tính hình thức, khi xảy ra sự cố hệ thống này không sử dụng được. Chưa kể, nhiều tòa nhà chung cư lối thoát nạn đã bị bịt để sử dụng những mục đích khác nhau dẫn việc thoát nạn gặp nhiều khó khăn.

Tại Hà Nội, hàng loạt chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC đã được nêu tên như Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm) của Tổng Công ty Viglacera với các tòa C13; C14; C15; C16 A và B; tòa D1; D2; D3; D4. Tổng Công ty Phát triển nhà và Đô thị HUD gồm các tòa chung cư tại Khu đô thị Văn Quán-Vạn Phúc (phường Phúc La, quận Hà Đông) như: Tòa CT1 A và B; CT2 A và B; CT3 A và B; CT7 A và B; loạt chung cư Việt Hưng (quận Long Biên) gồm: GH3-GH4; GH5-GH6.

Công ty Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội (HICC1) với 5 tòa nhà vi phạm gồm: CT1A, CT1B, CT2A, CT2B – Khu đô thị mới Nghĩa Đô và dự án 2.6 Lê Văn Lương...

Tiến sĩ Nguyễn Đức Việt - Trưởng khoa Phòng cháy, Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy cho biết, nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, vi phạm trên đến từ phía khách quan và chủ quan.

Về phía khách quan, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến xây dựng, PCCC chưa thống nhất trong thực hiện các thủ tục cấp phép giữa cơ quan Cảnh sát PCCC với các cơ quan quản lý về xây dựng điều này dẫn đến tình trạng có công trình được cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC, đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về PCCC quy định đối với nhà cao tầng, trong đó có chung cư cao tầng còn chưa đầy đủ. Hiện tại vẫn chưa có quy định riêng đối với nhà chung cư cao tầng, đặc biệt là đối với các nhà có chiều cao vượt quá 100m. 

Việc ra đời các mô hình kiến trúc mới như nhà ở chung cư hỗn hợp sử dụng chung cùng lúc các chức năng ở - thương mại - văn phòng dễ gây nên các xung đột về tiện ích sử dụng cũng như làm gia tăng các nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho người sử dụng. Trong khi hiện nay hệ thống các tiêu chuẩn thiết kế cho mô hình này còn thiếu các hướng dẫn cụ thể.

Việc thành lập đơn vị quản lý tòa nhà, Ban quản trị nhà chung cư cũng chưa phân định trách nhiệm nên sự phối hợp giữa chủ đầu tư với ban quản trị trong quản lý, vận hành các tòa nhà đa năng về tổ chức, hoạt động, trách nhiệm và năng lực PCCC còn nhiều bất cập.  

Ở khía cạnh chủ quan, ông Việt cho rằng, các chủ đầu tư còn đặt nặng mục tiêu về hiệu quả kinh tế, cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho PCCC, thi công không đúng so với thiết kế đã được duyệt dẫn đến công trình không nghiệm thu được. Bên cạnh đó, kiến thức và ý thức của người dân về PCCC chưa cao.

Chú trọng giải pháp quy hoạch

Trước những bất cập trên, ThS Phạm Viết Tiến - Phó trưởng khoa Cứu nạn cứu hộ, Đại học Phòng cháy Chữa cháy đưa ra giải pháp cần quản lý và thực hiện tốt công tác quy hoạch và phát triển nhà ở cao tầng đảm bảo theo đúng quy định. Các cơ quan quản lý xây dựng cần phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát PCCC trong việc cấp phép xây dựng cũng như cấp phép đưa công trình chung cư cao tầng vào sử dụng.

Đối với chủ đầu tư cần thành lập và duy trì Ban quản trị nhằm quản lý tốt các hoạt động tại các nhà chung cư, trong đó có hoạt động PCCC. Các tòa nhà cần đầu tư kinh phí trong việc trang bị hệ thống PCCC, bảo quản bảo dưỡng hệ thống PCCC theo quy định. Ngoài ra, cần tổ chức tuyền truyền, huấn luyện cho người dân sống trong chung cư nắm bắt được kiến thức về an toàn PCCC.

Ở khía cạnh khác, ông Đỗ Thanh Tùng cho rằng về lâu dài cần đặc biệt chú trọng đến các giải pháp quy hoạch, cụ thể ở đây là quy hoạch giao thông phục vụ chữa cháy.

Ông Tùng nhấn mạnh, đối với các dự án cao tầng xây dựng mới cần đảm bảo quy hoạch về đường giao thông phục vụ chữa cháy. Chiều rộng của mặt đường xung quanh nhà chung cư cao tầng phải lớn hơn 3,5m cho mỗi làn xe. Chiều cao của khoảng không tính từ mặt đường lên phía trên phải lớn hơn 4,25m.

"Với các khu vực phố cổ, phố cũ trong nội đô các thành phố lớn Việt Nam, do điều kiện đặc thù Việt Nam không thể áp dụng hoàn toàn các tiêu chuẩn, kinh nghiệm quốc tế về giao thông, dân cư nên các thao tác trong công tác phòng cháy chữa cháy thường chậm, khó, thậm chí bất lực do đó nên đầu tư mạnh cho công tác phòng cháy “chủ động”, dựa hoàn toàn vào máy móc, thiết bị hiện đại tại chỗ" - ông Tùng đề xuất.

Tin khác

Xưởng may có kho có phải lắp đặt hệ thống PCCC tự động?

Xưởng may có kho có phải lắp đặt hệ thống PCCC tự động?

Căn cứ theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3890:2009 ban hành kèm theo Quyết định 2726/QĐ-BKHCN năm 2009 quy định về Các loại nhà và công trình phải trang bị hệ thống báo cháy tự động thì nhà xưởng của bạn không phải trang bị hệ...

+ Xem thêm
Các sai lầm tránh khi thiết kế hệ thống PCCC

Các sai lầm tránh khi thiết kế hệ thống PCCC

Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2015, cả nước xảy ra 2.792 vụ cháy, gây thiệt hại trên 400 tỉ đồng. Đáng lo ngại hơn, chỉ tính chung 3 tháng đầu năm 2016, trên khắp cả nước đã xảy ra 939 vụ cháy, nổ làm 13 người chết và 80 người bị...

+ Xem thêm
Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn

Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn

Việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) các tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà xưởng… không hiệu quả, có nguyên nhân bắt nguồn từ những sai sót của hệ thống PCCC. 

+ Xem thêm
Đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy: Đừng tiếc nhỏ mà mất lớn!

Đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy: Đừng tiếc nhỏ mà mất lớn!

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu kinh tế tập trung, khu chung cư… với quy mô ngày càng lớn. Song, không ít công trình qua kiểm tra...

+ Xem thêm