Các sai lầm tránh khi thiết kế hệ thống PCCC

Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2015, cả nước xảy ra 2.792 vụ cháy, gây thiệt hại trên 400 tỉ đồng. Đáng lo ngại hơn, chỉ tính chung 3 tháng đầu năm 2016, trên khắp cả nước đã xảy ra 939 vụ cháy, nổ làm 13 người chết và 80 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 510 tỷ đồng.

Trong các vụ cháy xảy ra những năm gần đây, ngày càng có nhiều vụ cháy tại các chung cư, tòa nhà cao tầng. Điển hình là vụ hỏa hoạn tại khu chung cư HH4A, khu đô thị Linh Đàm (HN), vụ cháy tầng hầm chung cư Xa La, Hà Đông (HN), vụ cháy tại chung cư Hưng Phát (TP HCM) và mới đây nhất là vụ cháy tại căn nhà tầng M, chung cư Phú Đạt (TP HCM). Rất may trong những vụ cháy trên đã không có thương vong về người, song thiệt hại về mặt tài sản là vô cùng nghiêm trọng.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy tại nhà cao tầng và chung cư. Nguyên nhân hàng đầu chính là ý thức của người dân, khi mà hiện nay nhiều người vẫn còn chủ quan trong vấn đề an toàn khi sử dụng điện, gas cũng như chưa được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC. Nguyên nhân thứ hai là nhiều chủ đầu tư các công trình chưa thực sự chú trọng công tác PCCC. Nhiều khu chung cư hay tòa nhà đã bàn giao cho người sử dụng mà vẫn chưa được lắp đặt, hoàn thiện hoặc chưa được nghiệm thu, thẩm duyệt về hệ thống PCCC tòa nhà.

Ngoài ra, có một nguyên nhân ít khi được đề cập tới, song cũng không kém phần quan trọng, đó là các sai lầm khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC cho nhà cao tầng. Một hệ thống PCCC có hiện đại, chất lượng đến đâu mà không được thiết kế khoa học, đáp ứng các tiêu chuẩn kĩ thuật thì khi cháy nổ xảy ra, rất khó để xử lý nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Một số lỗi kĩ thuật, tưởng chừng nhỏ nhưng lại có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như việc không có nguồn nước cung cấp để dập lửa khi xảy ra cháy, hay việc khởi động hệ thống mất nhiều thời gian…. Do vậy, khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC cho nhà cao tầng, các CĐT cần tránh các sai lầm phổ biến như sau:

Sai lầm 1: Lắp đặt hệ thống đầu phun tự động sprinkler có nhiệt độ cháy yêu cầu là 70°C

Nhiệt độ cháy yêu cầu phải đạt mức 70°C, trong khi đó, các đầu phun tự động lại được bố trí trên các trần cao từ 2.5 đến 3 m. Ở độ cao này, với các đám cháy chỉ lan ở sàn nhà thì nếu chờ đến khi các đầu phun có thể cảm ứng được nhiệt độ 70°C, đám cháy có thể đã lan ra rất rộng. Do đó, lắp đặt các loại sprinkler như vậy sẽ làm giảm hiệu quả tác dụng tự ứng cứu của hệ thống PCCC.

Sai lầm 2: Các vòi chữa cháy dạng cuộn được bố trí ngoài hành lang các khu chung cư, nhà cao tầng

Các vòi chữa cháy dạng cuộn để ngoài hành lang chỉ nên dùng cho các đám cháy lớn, còn đám cháy nhỏ thì nên dùng bình CO2, hay bình bột vì tính nhanh gọn và linh động. Việc sử dụng các vòi dạng cuộn phải được huấn luyện bài bản, do đó, một người chưa từng được hướng dẫn sử dụng loại vòi này thì khó có thể sử dụng chúng để chữa cháy. Hơn nữa, khi cháy lớn xảy ra, mọi người thường có tâm lí hoảng loạn, sợ hãi và ít ai có thể bình tĩnh để sử dụng thiết bị này.

Sai lầm 3: Không có bể dự trữ nước cho chữa cháy, hoặc có nhưng chung với bể nước sinh hoạt

Khi không có bể dự trữ, hoặc nếu có nhưng nguồn nước cấp vào bể yếu, sẽ không thể đảm bảo phục hồi đủ nước chữa cháy trong thời gian 24 giờ. Ngoài ra, một số công trình còn thiết kế cấp nước chữa cháy theo kiểu tự chảy từ bể nước trên mái, nhưng như vậy là không đảm bảo lưu lượng và áp lực chữa cháy, nhất là cho các tầng trên cùng.

Sai lầm 4: Các sai lầm khi thiết kế hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh tuy không là một thành phần của hệ thống PCCC, nhưng cũng cần phải được chú ý khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC. Lí do là vì đã có các trường hợp hệ thống PCCC được lắp đặt đúng cách nhưng vẫn không đi vào hoạt động, đặc biệt là khi cháy bắt nguồn từ hệ thống ống lạnh.

Hệ thống ống lạnh nằm sát trần bê tông, trên mặt trần la phông, trong khi đầu báo cháy và đầu phun nước tự động thường nằm thấp hơn khoảng 300 mm nên hai hệ thống PCCC này không thể phát huy tác dụng. Nếu có cháy ở hệ thống ống lạnh, đầu báo cháy không thể báo và các đầu phun cũng không thể phun nước lên.

Các đặc điểm thiết kế khác của hệ thống ống lạnh như có một lớp bông giữ nhiệt quấn quanh, ống dẫn được gò bằng tôn kẽm, và có quạt hút gió cũng làm tăng khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt. Nếu có một vị trí nào cháy trong hệ thống ống lạnh thì sẽ lan ra toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng.

Trên đây là một số sai lầm thường thấy khi thiết kế hệ thống PCCC cho các tòa nhà. Các CĐT nên chú ý đến những sai lầm này, cũng như cần tham khảo ý kiến các chuyên gia để lắp đặt được một hệ thống PCCC khoa học, theo đúng các tiêu chuẩn kĩ thuật để có thể hoạt động tốt khi chẳng may có cháy xảy ra.

Tin khác

Xưởng may có kho có phải lắp đặt hệ thống PCCC tự động?

Xưởng may có kho có phải lắp đặt hệ thống PCCC tự động?

Căn cứ theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3890:2009 ban hành kèm theo Quyết định 2726/QĐ-BKHCN năm 2009 quy định về Các loại nhà và công trình phải trang bị hệ thống báo cháy tự động thì nhà xưởng của bạn không phải trang bị hệ...

+ Xem thêm
Nhiều chủ đầu tư

Nhiều chủ đầu tư "lờ" trang bị hệ thống PCCC

Nhiều chuyên gia lo ngại tính hình thức trong trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở nhiều chung cư nếu không được xử lý thì nguy cơ cháy nổ vẫn còn tiếp diễn.

+ Xem thêm
Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn

Hiểm họa từ thiết kế, thi công PCCC không chuẩn

Việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) các tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà xưởng… không hiệu quả, có nguyên nhân bắt nguồn từ những sai sót của hệ thống PCCC. 

+ Xem thêm
Đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy: Đừng tiếc nhỏ mà mất lớn!

Đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy: Đừng tiếc nhỏ mà mất lớn!

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu kinh tế tập trung, khu chung cư… với quy mô ngày càng lớn. Song, không ít công trình qua kiểm tra...

+ Xem thêm